Đà Nẵng, thành phố của những cây cầu,
thành phố xanh – sạch – đẹp hấp dẫn du khách bởi nhiều địa điểm du lịch
và ẩm thực đặc sắc, ngon khó cưỡng.
Là tâm điểm của ba di sản thế giới: Cố đô Huế, phố cổ Hội An và thánh
địa Mỹ Sơn, Đà Nẵng trở thành nơi du lịch lí tưởng. Dạo quanh một vòng
thành phố, tận hưởng không khí của mảnh đất miền Trung sẽ thấy sự khác
biệt của một thành phố du lịch thân thiện với môi trường. Chương trình
“5 không”: không có hộ đói, không có người mù chữ, không có người lang
thang xin ăn, không có người nghiện ma túy trong cộng đồng, không có
giết người cướp của, khiến cho bạn và gia đình sẽ khá yên tâm và thoải
mái cảm nhận vẻ đẹp phong cảnh, sự thân thiện, hòa đồng của con người và
nhất là những món “đặc sản” nơi đây. Bạn cứ yên tâm là đồ ăn ở Đà Nẵng
đúng theo tiêu chí ngon - bổ - rẻ, nhất định không sợ “lỗ”.
1. Mì Quảng
Khỏi phải nói thì ai cũng biết mì Quảng
là món nổi danh của Đà Thành. Những cọng mì dày, cứng và to thô là nét
đặc trưng tạo nên linh hồn của tô mì. Mì Quảng không có công thức “bất
di bất dịch” mà rất đa dạng: mì Quảng sườn non, mì Quảng cá lóc, mì
Quảng lươn, mì Quảng chả cua… nhưng “truyền thống” nhất là mì Quảng tôm,
gà, trứng, thịt.
Đặc biệt, thành phần không thể thiếu của mì Quảng là đậu phộng rang và bánh tráng mè nướng giòn. Mì Quảng ăn khô.
Những cọng mì dày, cứng và to thô là nét đặc trưng tạo nên linh hồn của tô mì Quảng (Ảnh: Internet)
Thực khách trộn đều tất cả nguyên liệu vào một tô, bên cạnh là tô
nước lèo được ninh từ xương heo ngon cùng phần tôm giã lấy nước, thêm
hạt điều tạo nên chất nước sánh và lên màu đẹp mắt. Mì Quảng ăn kèm với
rau sống như cải, xà lách tươi, húng quế, giá đỗ, rau răm, ngò rí, bắp
chuối xắt mỏng… tất cả trộn lẫn tạo nên mùi vị đậm đà khó quên.
Mì
Quảng bán buổi sáng tới tầm 9h – 10h ở đường Hoàng Diệu, Phan Thanh,
Trưng Nữ Vương, Hoàng Hoa Thám; một số nơi bán cả ngày như trên đường
Nguyễn Hữu Thọ, Nguyễn Công Trứ. Giá cả dao động tùy nơi, tùy tô lớn nhỏ
khoảng 13.000 – 25.000 đồng/tô, bánh tráng bán kèm 3.000 đồng/cái.
2. Gỏi cá Nam Ô
Ăn
rồi là dễ nghiện, nhưng ít người dám thử món này bởi nó làm từ cá sống.
Gỏi cá Nam Ô có thể được chế biến từ cá mòi, cá tớp, cá cơm... nhưng
ngon và thích hợp nhất là cá trích. Cá trích cỡ lớn hơn ngón tay, cắt
đầu, đuôi, bụng, bỏ xương, tách thân làm hai và xắt từng miếng nhỏ, ép
nước để ráo rồi đem ướp với gừng, riềng, tỏi băm nhuyễn và thính.
Nước
cốt cá được đun sôi, hòa thêm với nước mắm Nam Ô, ớt, bột năng, bột
ngọt tạo thành thứ nước chấm đặc trưng cho riêng món gỏi. Rau ăn kèm với
gỏi cá Nam Ô rất đa dạng và đặc biệt, là đọt non của các loại cóc rừng,
tim lan, lành ngạnh, lá trâm, lá dừng… vốn chỉ mọc trên trên đèo Hải
Vân. Tuy nhiên, giờ đây, các món rau khác như dưa chuột, xoài, chuối…
được dùng nhiều để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thực khách.
Gỏi cá Nam Ô, thử là dễ nghiện
Có hai cách ăn gỏi cá: cá với rau các loại cuốn bánh tráng hoặc chỉ
việc trộn cá với rau và nước chấm, cứ thế ăn. Cho rau lên bánh tráng,
gắp thêm vài miếng cá lấm tấm thính riềng vàng ruộm, cuộn lại, chấm vào
bát nước chấm và “cắn”. Thịt cá ngọt mát, nước chấm đậm bùi, vị riềng,
ớt cay thơm, quyện với các loại lá mang hương rừng khiến người lâng lâng
khó tả khi cái ngon thấm vào từng tế bào lưỡi.
Gỏi cá Nam Ô thì
phải tới khu vực Nam Ô để thưởng thức mới đúng điệu. Hoặc nếu không, bạn
có thể qua Nguyễn Tất Thành hay cầu Nam Ô và gọi một phần với giá từ
40.000 đồng.
3. Bún chả cá
Thực
ra, cứ đến miền Trung là đâu đâu cũng dễ tìm ra quán bán bún chả cá.
Nhưng bún chả cá ở Đà Nẵng mới thật đặc biệt. Bún chả cá ngon, khi ăn
không có mùi tanh, chỉ nghe hương thơm ngào ngạt của tô bún kết hợp với
vị ngọt thanh của rau củ quả và vị đậm đà của nước lèo khiến bất cứ thực
khách nào cũng phải xuýt xoa…
Bún chả cá còn được ăn kèm với rau
sống, như xà lách, húng quế, giá đỗ sống. Đặc biệt, không thể thiếu đối
với món bún chả cá là ớt tỏi giã và hành ngâm giấm đường. Vị chua chua
ngọt ngọt của hành hương cộng với vị cay của ớt tỏi khiến người ăn có
những trải nghiệm thú vị không thể nào quên.
Chả cá làm từ cá tươi và nước lèo ngon ngọt làm thành bún chả cá của Đà Nẵng
mà hiếm nơi nào có được (Ảnh: Internet)
Ngoài món bún chả cá, người Đà Nẵng còn khoái khẩu với món bún cá
lát. Thay vì chả cá thì người ta để nguyên cá tươi, cắt khoanh và kho sơ
qua với gia vị cho thấm. Các loại cá này thường là cá thu, cá ngừ hoặc
cá cam tùy vào mỗi mùa trong năm tại Đà Nẵng.
Có nhiều quán bún
chả cá ở đây, nhưng một số nơi bạn nên ghé qua nếu tiện đường: quán trên
đường Hoàng Diệu (ngay bên cạnh tòa nhà Hoàng Anh Gia Lai) bán cả ngày
từ 7h - 21h; quán bán suốt đêm trên đường Hùng Vương; quán lại chỉ bán
buổi sáng từ 6h - 10h ở đường Trần Cao Vân (đối diện chợ Tam Tòa). Tất
cả đều có giá phải chăng vô cùng, chỉ từ 15.000 đồng/tô.
4. Bánh tráng thịt heo
Không đòi hỏi chế biến cầu kì, mà đơn giản và rất dễ ăn. Thịt heo cuốn bánh tráng
ở Đà Nẵng nổi tiếng vì nguyên liệu được chọn kỹ càng, khiến hương vị
hoàn hảo. Thịt heo chỉ lấy phần mông hoặc vai, sau đó đem hấp hơi để giữ
nguyên vị ngọt.
Rau đều thuộc loại thông dụng, rất dễ tìm nhưng
phải đảm bảo tươi xanh, không héo úa gồm xà lách, húng quế, diếp cá,
hành lá, rau thơm, rau đắng, giá, búp chuối trắng, dưa leo, chuối chát…
Món bánh tráng thịt heo đơn giản và rất dễ ăn (Ảnh: Internet)
Tuyệt chiêu của món này phải kể đến mắm nêm, loại nước chấm không thể
thay thế. Đây là điều làm ai ai cũng phải nhớ mãi khi thưởng thức món
bánh tráng cuốn thịt heo. Quả vậy, khó thể nào từ chối cái dai dai của
bánh tráng kết hợp với vị mềm mại của mì ướt, thêm chút ngọt sắc của
thịt, vị tươi mát của rau và cay nồng nàn của mắm nêm.
Để tròn vị,
bạn nên chọn quán trên đường Châu Thị Vĩnh Tế hoặc Hải Phòng, Duy Tân,
Lê Duẩn, Đỗ Thúc Thịnh… tùy nhà hàng sang trọng hay bình dân với giá
khoảng từ 30.000 - 80.000 đồng.
5. Bánh xèo
Bánh
xèo Đà Nẵng không nhỏ quá và cũng không lớn quá, chỉ riêng một kích cỡ
vừa ăn. Bánh xèo ở Đà Nẵng được làm tự bột gạo xay có thêm lòng đỏ trứng
và bột nghệ, đúc trên chảo nóng. Nhân bánh cũng được lựa kỹ, chỉ làm từ
tôm còn sống, thịt ba chỉ nửa nạc nửa mỡ và giá đỗ tươi.
Rau sống
sạch sẽ, gồm xà lách, húng quế, chuối chát, rau cải con… Nước tương pha
chế từ gan heo và đậu phộng xay tạo thành một loại nước chấm có hương
vị bùi bùi, béo béo, bên cạnh một chén nước mắm ớt tỏi pha theo kiểu
truyền thống.
Chỉ nhỏ bằng bàn tay nhưng thơm ngon và hấp dẫn với nhân thịt, tôm và giá đỗ (Ảnh: Internet)
Bánh xèo ăn nóng, quấn trong bánh tráng mỏng hoặc lá cải to. Từng
miếng bánh khi vào trong miệng còn thấy được độ giòn vừa, thêm mùi béo
ngậy, vị ngọt của tôm và thịt với man mát các loại rau hòa chút chát
chát của chuối xanh. Ăn một lần rồi nhớ mãi. Giá bành xèo cũng “mềm”,
chỉ từ 5.000 đồng/cái trên đường Hoàng Diệu, Hải Phòng…
6. Bánh bèo
Thứ
bánh dân dã, mộc mạc từ nguyên liệu đến hương vị lại có sức quyến rũ
lớn đối với cả dân bản địa và du khách tới Đà Nẵng. Chỉ một tên nhưng
bánh bèo có rất nhiều loại, được phân biệt bởi hình dáng và cách ăn.
Bánh bèo tai được sắp sẵn lên đĩa, bánh bèo chén được đúc sẵn trong chén
tròn nhỏ. Và tất cả đều có nhân bánh hấp dẫn bên trên.
Nhân bánh
làm từ tôm, cá bào ướp gia vị và sấy khô trên than hồng để loại mùi
tanh. Hoặc cũng có nhân làm từ thịt nạc, nấm mèo…tạo nên một loại hỗn
hợp đặc quánh có màu cam tươi rất đẹp mắt.
Bánh bèo còn được ăn
kèm với nem chua, chả bò cây. Tuy nhiên, món bánh bèo ngon hay không
được quyết định bởi nước mắm ăn kèm. Chỉ là mắm ớt tỏi bằm nhuyễn được
pha loãng với nước sôi nguội thêm ít chanh và đường nhưng lại khéo hợp
với thứ bánh trắng mềm ấy.
Bánh bèo thanh đạm, dân dã ngon lạ kỳ (Ảnh: Internet)
Đến Đà Nẵng, ngồi quanh gánh bánh, vừa ăn vừa húp thứ nước mắm có vị
ngọt thanh và thơm hương chanh mới thật thú! Bạn có thể tìm thấy các
quán bánh bèo, bánh ướt, bánh lọc ở bất kỳ con phố, ngõ hẻm nào trong
thành phố và nhà hàng, khách sạn.
Không kể đến những gành hàng
rong thì khu bánh bèo ở chợ Cồn (cổng đường Hùng Vương), Hoàng Diệu, Hải
Phòng, Ông Ích Khiêm (bán từ trưa, chỉ từ tháng 9 – tháng 2 hàng năm)…
là chỗ nên thử. Mỗi chén bánh bèo chỉ khoảng 1.500 đồng.
7. Bê thui Cầu Mống
“Bê
thui Cầu Mống” còn được người dân Đà Nẵng gọi với cái tên quen thuộc
“bò tái Cầu Mống”. Món này nổi danh ngang hàng với mì Quảng.
Nghệ
thuật thui bê gần như là một bí truyền và hiện không còn nhiều người làm
được, vì yêu cầu đặc biệt của nó. Miếng thịt bê khi đưa ra khỏi lò phải
đạt đủ hai tầng thịt tái, chín rõ rệt, còn bì (da) thì phải chín đến độ
trong suốt, đồng thời lại giòn mềm vừa phải. Khi dọn ra, được pha thái
khéo léo, từng miếng thái có cả phần thịt lẫn da.
Món bê thui không đâu đặc biệt như ở Cầu Mống (Ảnh: Internet)
Mắm phải là loại mắm cá cơm nguyên con, đem về được gạn lấy nước,
thêm đường, ớt tỏi giã nhuyễn, cùng ít gừng và mè rang thơm vàng rất hấp
dẫn. Rau ăn kèm với bê thui rất phong phú, bao gồm loại rau Trà Quế,
tía tô, xà lách, cải non, khế chua, chuối chát xắt lát mỏng, ngò thơm,
húng, quế và giá đỗ…
Trải miếng bánh tráng, đặt lên vài lát thịt
bê thui, cuốn chung với rau sống, chấm nước mắm, nhai thật kĩ mới cảm
nhận hết vị ngon ngọt của thịt bê cộng với vị mặn đậm đà thơm ngon của
mắm quả khiến người ta dễ “quên sầu”. Bê thui Cầu Mống ngon nhất là ở
Cầu Mống, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, cách Đà Nẵng 15km.
8. Chè xoa xoa hạt lựu
Xoa
xoa nấu từ rau câu, hạt lựu làm từ bột lọc loại ngon, thạch đen được
chế từ một loại lá cây mát trên rừng, đặc biệt nước cốt dừa được ép từ
dừa nguyên chất…tất cả hợp lại làm nên thức uống ngon, mát lành.
Khi
ăn, độ giòn giòn của thạch, nước dừa và đậu xanh đánh béo ngậy cộng
thêm cái dai dai của hạt lựu làm cho người ăn quên hết mệt mỏi. Trong
những ngày nắng, xoa xoa hạt lựu thật là thứ giải khát tuyệt vời.
Ngày nắng mà có ly chè xoa xoa hạt lựu thì còn gì bằng (Ảnh: Internet)
Có nhiều quán xoa xoa hạt lựu nhưng ngon nhất vẫn là ở chợ Cồn, hay
một số quán trên đường Trần Bình Trọng (ngay ngã ba Trần Bình Trọng và
Ngô Gia Tự), Phan Thanh… với giá chỉ từ 5.000 đồng/ly.
9. Ốc hút
Đến Đà Nẵng bất cứ mùa nào trong năm, bạn đều có cơ hội được thưởng thức món ăn đặc biệt này.
Ốc
hút, là tên gọi dân dã người dân Đà Nẵng gọi riêng món ốc xào sả ớt. Ốc
gạo, ốc bươu, ốc đắng... đem về ngâm, rửa sạch rồi đợi ráo nước, đem
xào với sả ớt, gia vị, công thức không có gì đặc biệt mà vị thì đậm đà.
Đến
Đà Thành, chiều chiều lê la bên quán vỉa hè cùng người thân, bạn bè,
hút ốc bằng tay, vừa ăn vừa hít hà vì cay, gọi thêm bánh tráng rồi chấm
nước ốc mặn mặn cay cay thì thật thích.
Đi cùng bạn bè, tắm biển xong, khi lên xuýt xoa, hít hà ốc hút cay xè
là trải vị khó quên khi tới Đà Nẵng (Ảnh: Internet)
10. Mít trộn
Mít trộn,
chỉ đơn giản là mít non luộc chín vừa tới, xé tơi để trộn gỏi thịt ba
rọi hoặc tôm thẻ hay da heo xắt sợi, thêm đậu phộng giã dập, hành phi,
nước mắm chua ngọt với ít rau răm và húng lủi. Nhưng lại khiến người ta
ngây ngất trong mùi thơm quyến rũ và màu sắc bắt mắt.
Bánh tráng xúc mít non trộn – không thử thì phí ½ chuyến đi (Ảnh: Internet)
Ăn mít trộn cùng bánh tráng mè là “đúng sách”. Bẻ một miếng bánh
tráng, xúc một miếng mít trộn, cái giòn rụm của bánh tráng, vị bùi và
ngọt của mít non, chút giòn sựt sựt của da heo, thêm vị thơm của đậu
phộng, hành phi và chút cay cay của ớt, rau thơm... tất cả tạo nên vị
ngon khó cưỡng.
Các quán thường bán chung 2 loại đồ ăn này vào
buổi chiều đến tối, ngon nhất là trên đường Ông Ích Đường (đối diện dệt
may Hòa Thọ), Phạm Văn Nghị… Giá rất bình dân, chỉ khoảng 25.000
đồng/đĩa ốc, 10.000 đồng/ đĩa mít.
Đà Nẵng ngoài là chốn ẩm thực
ngon – bổ - rẻ còn có nhiều chỗ chơi: sông Hàn thơ mộng, Bà Nà Hill, Bán
Đảo Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, đèo Hải Vân, bãi biển Mỹ Khê, Bải Bụt, Gềnh
Bàng…
Đà Thành vừa thích hợp cho du khách thích nghỉ biển, tắm
nắng, lại vừa thỏa mãn những người đam mê núi cao. Đó là một điểm đến
nhiều lợi ích và khá thú vị cho hè này.